Chi tiết tin tức

SO SÁNH HỆ THỐNG LÁI TRỢ LỰC LÁI THỦY LỰC VÀ ĐIỆN TRÊN ÔTÔ

Ngày đăng: (26-02-2020 07:30 PM) - Lượt xem: 419

TÌM HIỂU - SO SÁNH 2 HỆ THỐNG TRỢ LỰC LÁI THỦY LỰC VÀ ĐIỆN TRÊN Ô TÔ

Trên thị trường hiện nay có 2 hệ thống trợ lực lái chính: trợ lực thủy lực và trợ lực điện. Mỗi loại có những điểm mạnh riêng biệt, phù hợp từng loại ô tô khác nhau.

I. HỆ THỐNG TRỢ LỰC LÁI THỦY LỰC:
Hệ thống lái trợ lực thủy lực là bộ phận trợ lực sử dụng dầu thủy lực. Một phần công suất của động cơ tạo ra áp suất thủy lực hỗ trợ điều hướng cho bánh xe.

1. Cấu tạo:

- Hệ thống được cấu tạo gồm 4 bộ phận chính:
+ Bơm dầu trợ lực: Có nhiệm vụ bơm dầu thủy lực vào bên trong hệ thống để tạo ra sự hỗ trợ lực.
+ Cụm van chia dầu: Dưới tác dụng từ mặt đường lên thanh xoắn sẽ thực hiện việc mở cửa van chia dầu. Khi có áp suất cao hơn sang phía thước lái ứng với chiều chuyển hướng mong muốn. Đường ống dầu đầu còn lại sẽ được xả dầu qua van và qua cổng hồi về bình trợ lực.
+ Hộp thước lái: Có tác dụng biến chuyển động quay của vô lăng. Thông qua trục tay lái thành chuyển động tịnh tiến của thanh răng. Từ đó, bánh xe có khả năng điều hướng sang hai bên.
+ Vô lăng: Vô lăng có tác dụng để điều hướng chuyển động của bánh xe.

2. Cách hoạt động:
⚙ Khi đánh lái sang phải:
- Người lái tác dụng làm vô lăng quay theo chiều kim đồng hồ. Trục vít sẽ làm cho thanh răng chuyển động từ trái qua phải. Khi có phản lực từ mặt đường lên bánh xe thông qua thanh răng làm thanh xoắn điều khiển van chia mở đường dầu.

- Áp lực từ bơm đến van và đường ống dẫn dầu vào cổng 1 của hộp thước lái. Dầu có áp lực sẽ tác dụng lên piston trợ lực. Giúp đẩy thanh răng theo chiều chuyển động từ trái sang phải. Dầu trong khoang còn lại của thước lái bị đẩy theo cổng 2 trở về bình chứa.

⚙ Khi đánh tay lái sang trái:
- Người lái tác dụng lên vô lăng, thanh răng được đẩy di chuyển. Lực tác dụng từ mặt đường làm thanh xoắn điều khiển mở cửa dầu có áp lực từ bơm qua van chia.

- Đường ống dẫn vào cổng số 2 của thước lái và trợ lực đẩy cho thanh răng di chuyển từ phải sang trái nhẹ nhàng hơn. Dầu từ khoang còn lại của thước lái bị đẩy theo cổng 1 xả về bình chứa.

II. HỆ THỐNG TRỢ LỰC LÁI ĐIỆN:
Hệ thống trợ lực lái điện là một bộ phận trợ lực sử dụng điện. Hệ thống này có khả năng hỗ trợ cho quá trình điều hướng chuyển động các bánh xe.

1. Cấu tạo:
- Được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính
+ ECU của EPS: Đây là bộ điều khiển của máy có nhiệm vụ định mức dòng điện cung cấp cho mô tơ trợ lực lái.
+ Mô tơ điện một chiều: Có thể quay 2 chiều trái, phải khi dòng điện được đưa vào.
+ Cảm biến mô men: Gắn với trục vô lăng, giúp ghi nhận góc quay, hướng quay của vô lăng. Sau đó truyền tín hiệu nhận được về ECU.

2. Cách hoạt động:
- Khi vô lăng chuyển động điều hướng, thanh răng sẽ chuyển động tịnh tiến. Tùy vào hướng lái có thể sang trái/phải. Khi cảm biến phát hiện thanh răng bắt đầu chuyển động sẽ gửi tín hiệu tới bộ điều khiển. Lập tức ra lệnh mô tơ điện hoạt động, tạo mô men trợ lực để đánh lái nhẹ hơn. Hệ thống nguồn điện một chiều hoạt động khi lái xe xoay vô lăng. Từ đó, xe có thể duy chuyển tùy ý.

III. SO SÁNH 2 HỆ THỐNG:
1. Độ chuẩn:
- Hệ thống trợ lái thủy lực đã tồn tại từ thời kì đầu tiên của ô tô. Nó mang lại cảm giác khá thật. Tài xế có thể cảm nhận được lực từ bánh xe đẩy lên vô lăng. Tuy nhiên, hệ thống trợ lực điện mới được phát triển còn làm tốt hơn thế. Bộ cảm biến điều chỉnh đem lại cảm giác thích thú và chuẩn xác hơn cho người lái.

- Chính vì thế, hệ thống lái trợ lực điện EPS đang được phát triển với khả năng tự động hóa điều hướng. Đây là một phát minh vượt trội của ô tô. Khi con người có không cần cầm vô lăng điều chỉnh xe vẫn có thể di chuyển trên mọi địa hình.

2. Hỗ trợ lái:
- Hệ thống trợ lực lái điện được sử dụng hầu hết cho các dòng xe thời thượng của các ông lớn. Bởi độ an toàn cả khả năng nhẹ nhàng chuyển hướng nhờ dòng điện. Bởi những tính năng vượt trội ấy.

- Có cấu tạo đơn giản và nhẹ hơn trợ lực lái thủy lực. Hệ thống này giúp cho bạn tiết kiệm 2% – 3% nguyên liệu khi di chuyển. Hệ thống trợ lái thủy lực đang dần được thay thế trên các dòng xe.

3. Bảo dưỡng và chi phí hoạt động:
- Hệ thống trợ lực điện ít phải kiểm tra, dễ dàng sửa chữa, nhưng nếu hỏng hóc phần cứng, các garage thường khuyên nên thay toàn bộ, kéo theo chi phí lớn. Vì sửa chữa không thể đảm bảo tuyệt đối, gây sự cố ở hệ thống lái, thậm chí có tình huống vô-lăng quay liên tục không thể kiểm soát.

- Trợ lực lái thủy lực phức tạp hơn, nặng hơn và chiếm nhiều không gian hơn. Cộng với cơ cấu nhận công suất từ động cơ nên lúc nào cũng trong trạng thái hoạt động, nên tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Còn hệ thống trợ lực điện chỉ hoạt động khi nào nhận được tín hiệu từ cảm biến. Theo tính toán của các chuyên gia, trợ lực điện giúp tiết kiệm hơn 2%-3% nhiên liệu so với trợ lực lái thủy lực.

Facebook
Facebook